ขั้นตอนที่ 2. ทำตัวตุ๊กตาด้วยถุงเท้า 1 ข้างจากรูปจะเริ่มด้วยการนำถุงเท้ามาวัดระยะจากปลายเท้าเข้ามาประมาณ 8 – 8.5 ซม.แล้วตัดถุงเท้าออกเป็น 2 ส่วน สำหรับทำหมวกและลำตัวขั้นตอนที่ 3 เย็บประกอบลำตัว


เริ่มด้วยนำถุงเท้าชิ้นที่จะทำลำตัว มากลับด้านผิดออก แล้ววัดจากกึ่งกลางล่างเข้ามาประมาณ 4.5 ซม แล้วกรรไกรตัดแบ่งเป็นขา 2 ข้างดังรูปนะคะ จากนั้นก็วัดเผื่อเย็บประมาณ 0.5 ซมรอบๆขาทั้ง 2ข้าง แล้วทำการเย็บตามแนวที่เผื่อเย็บไว้โดยรอบ ( เย็บแบบด้นถอยหลังถี่ๆค่ะ)ขั้นตอนที่ 4 ยัดใยฯทำลำตัว เมื่อเย็บเสร็จเรียบร้อยก็ให้กลับถุงเท้าออก…แล้วนำใยฯมายัดใส่ในลำตัว โดยใช้ตะเกียบช่วยตามรูปเลย…กะให้ตัวอ้วนๆหน่อยเพราะต้องแบ่งลำตัวทำแขนด้วยค่ะ (ข้อแนะนำ:เวลายัดใยอย่าพับใยฯนะคะ ค่อยๆใส่ใยฯเข้าไปตามสภาพที่มันเป็นอยู่ไม่เช่นนั้น ใยฯจะเป็นก้อนไม่สวยค่ะ)ขั้นตอนที่ 5 ทำส่วนห้วตุ๊กตาให้นำผ้ายืดสีขาวที่เตรียมไว้ มาเย็บรูดที่ปลายด้านล่าง และด้านบนตามรูป แต่ในส่วนด้านบนยังไม่ต้องรูดและมัดปมเพราะเราจะยัดใยฯที่ส่วนนี้ค่ะขั้นตอนที่ 6 ยัดใยที่ส่วนหัวตุ๊กตาทำตามรูปเลยนะคะ วิธียัดใยฯก็ทำเช่นเดียวกับลำตัวค่ะขั้นตอนที่ 7 ประกอบร่างนำส่วนหัวมากะระยะที่จะสอยติดกับลำตัว โดยใช้ปากกาเขียนผ้า มาวาดเป็นแนวไว้แล้วเย็บสอยติดกันค่ะ ถ้าใครชำนาญแล้วก็ไม่ต้องวาดก็ได้.. แต่เราไม่เก่งค่ะ ถ้าไม่วาดหัวจะเบี้ยวทุกทีสอยลำตัวติดตามรูปเลยค่ะ เราเริ่มจากด้านหลังก่อนโดยให้ยึดแนวตะเข็บของขอบถุงเท้าเป็นแนวเย็บปะกบกับแนวปากกาที่วาดไว้บนส่วนหัวค่ะ แล้วสอยติดกันโดยรอบ ( งงมั้ยนี่ )ขั้นตอนที่ 8 เย็บแขนให้กะแบ่งด้านข้างลำตัวแบ่งเป็นแขน 2 ข้าง แล้วเย็บทะลุจากหลังมาหน้า โดยดึงด้ายให้แน่นนะคะ เทคนิคการเย็บควรเย็บให้มีแนวโค้งเข้าหาลำตัวในลักษณะเอามือล้วงกระเป๋าค่ะ ตุ๊กตาจะได้สัดส่วนที่สวยงาม ( ข้อนี้อธิบายยากอ่ะ ลองดูตามรูปเอานะคะแล้วลองทำดูค่ะขั้นตอนที่ 9 ตกแต่งทรงผม<ใกล้เสร็จแล้ว….การทำผมไม่ยากค่ะ จากตัวอย่างเราทำผมสั้นค่ะ ( เพราะลืมถ่ายตอนทำผมเปียไว้) เริ่มจากเอาไหมพรมมาพับทบๆกันหลายๆรอบ ชอบผมหนาก็หลายรอบหน่อยค่ะ จากนั้นก็มัดผมเป็นปมไว้ แล้วเอามาติดที่หัว โดยเอาเข็มหมุดยึดไว้ เล็งดูว่าสวยหรือยังจากนั้นก็ใช้ด้ายเย็บติดให้แน่นค่ะ ( ขั้นนี้ตกแต่งตามอัธยาศัยค่ะ )ขั้นตอนที่ 10 เย็บหมวกนำถุงเท้าที่ตัดแบ่งไว้ในตอนแรกมาทำหมวกนะคะ เย็บคลุมผมและสอยติดเลยค่ะ ตกแต่งตามชอบเลยยยยยขั้นตอนที่ 11 ตกแต่งใบหน้า…จบแล้วววววลุยเลย….นำลูกปัดสีดำมาเย็บเป็นตา ถ้าไม่เก่งก็เอาปากกาขียนผ้ามากะระยะไว้ก่อน แล้วก็เย็บตา ทำปาก(จะยิ้มจะบึ้งไม่ว่ากันค่ะ..ตามชอบ..อิอิ ) จากนั้นนำบรัชออนมาแตะแก้มให้สีสดใสนิดหน่อย ก็เป็นอันเสร็จค่ะ…หวังว่าคงเป็นประโยชน์สำหรับผู้ที่สนใจ…ขอบคุณที่มาเยี่ยมชมค่ะ นางสาว  พรประภา  โอภาสรัตน์  ม.6/5 เลขที่ 1